Chuyên mục
Dầu tràm Huế

Tác dụng của dầu tràm trong việc massage cho trẻ

Masage là một trong những biện pháp chăm sóc sức khỏe cho trẻ an toàn, hiệu quả, đồng thời vừa tăng cường sức đề kháng cho trẻ, vừa giúp trẻ ngủ sâu, khả năng phát triển IQ ở trẻ; đặc biệt tăng sợi dây liên kết tình cảm giữa mẹ và bé.

Sau đây trang web tinhdautramhue.com xin chia sẻ một số cách massage đơn giản, hiệu quả cho trẻ sơ sinh với Dầu tràm Lộc Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế – Sản phẩm truyền thống của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tác dụng của dầu tràm trong việc massage cho trẻ

1. Các bước chuẩn bị:

– Chuẩn bị sạch sẽ chỗ cho bé nằm thật thoải mái, ấm áp.

– Rửa tay thật sạch trước khi massage cho trẻ.

– Chuẩn bị khăn lông trải cho trẻ nằm.

– Chuẩn bị dầu tràm massage cho trẻ.

– Mở nhạc du dương, nhẹ nhàng để mẹ và bé cùng thưởng thức.

– Cởi hết áo quần cho trẻ trước khi tiến hành massage.

– Chuẩn bị áo quần sạch để mặc cho trẻ.

2. Phương pháp massage cho trẻ:

Các mẹ xoa nóng hai bàn tay với nhau, sau đó cho một ít dầu tràm (khoảng 3-4 giọt) vào lòng bàn tay mẹ, thoa đều cả hai tay và bắt đầu các bước massage cho bé.

Đầu tiên các mẹ cần massage phần trước cơ thể của trẻ.

1. Massage mặt:

– Trước hết là mặt: Vuốt ve nhẹ nhàng khuôn mặt bé, bắt đầu từ trán sang hai bên thái dương.

– Xoa nhẹ hai bên má theo hướng từ mũi sang hai bên, rồi từ trên xuống dưới cằm.

– Dùng tay vuốt nhẹ qua lông mày và đi vòng xuống dưới mắt sao cho tạo thành vòng tròn quanh thái dương.

– Massage tai bằng cách dùng ngón trỏ và ngón tay cái của mẹ day nhẹ tau bé từ phía dưới lên vành tai trên.

2. Massage ngực:

– Xoa nhẹ từ bờ vai bên trái sang bờ vai bên phải rồi đổi ngược lại khoảng 2-3 lần.

3. Massage bụng:

– Dùng hai tay tạo thành những đường tròn theo chiều kim đồng hồ massage quanh vùng rốn. Nhẹ nhàng xoa xung quanh bụng và ngược lên phần trên cơ thể. Cẩn thận đừng để dầu tràm rơi vào rốn của trẻ và không được chạm vào vùng rốn của trẻ.

4. Massage hai bên cánh tay:

– Nhấc hai cánh tay bé và massage theo chiều dài từ vai xuống bàn tay. Sau đó, dùng một bàn tay để bóp nhẹ cánh tay bé cũng theo hướng từ trên xuống đến các ngón tay. Massage bàn tay và nắn xoay lần lượt từng ngón tay của bé. Lặp lại động tác trên với tay bên kia.

Massage phần sau cơ thể:

Bạn tiếp tục nhỏ vài giọt dầu tràm vào lòng bàn tay, thoa đều và tiếp tục các thao tác sau:

1. Massage lưng:

– Để trẻ nằm sấp rồi nhẹ nhàng vuốt ve phần lưng bé. Xoa khắp lưng từ trên xuống rồi tản dọc hai bên cánh tay (chú ý không chạm vào cột sống). Sau đó, lật người bé lại và tiến hành các bước massage tiếp theo

2. Masage chân:

– Trước khi xoa bóp bàn chân bé, bạn tập cho bé vài động tác đưa chân lên xuống rồi sau đó massage xung quanh mắt cá chân bé.

– Nhẹ nhàng vuốt ve các ngón chân bằng một tay và dùng ngón tay cái của bàn tay kia massage ngược lên lòng bàn chân của bé.

– Đối với các ngón chân cũng massage tương tự các ngón tay, xoa bóp nhẹ nhàng và xoay lần lượt từng ngón chân. Massage từ bàn chân ngược lên đùi và vòng qua xương cùng rồi xuống chân bên kia.

Lưu ý khi massage cho trẻ cùng với dầu tràm:

1. Vì trẻ còn nhỏ, các bộ phận trong cơ thể trẻ đang phát triển dần nên các mẹ cần làm các thao tác một cách nhẹ nhành, từ từ không nên quá nóng vội, mạnh tay dễ làm tổn thương trẻ.

2. Dầu tràm sử dụng phải là dầu tràm nguyên chất, bảo đảm nguồn gốc, an toàn cho trẻ.

3. Thời gian massage từ 40-50 phút sau khi trẻ ăn xong, lúc này trẻ đang có tinh thần và hoạt động khá tốt.

4. Khi mới bắt đầu massage cho trẻ chỉ nên từ 5- 10 phút, sau đó tăng dần thời gian lên.

5. Trước khi mẹ massage cho trẻ mẹ cần tháo hết trang sức, các vật nhọn có thể làm tổn hương da của trẻ. Tay mẹ luôn giữ ẩm và mềm mại để tạo cảm giác thích thú cho trẻ.

6. Căn phòng của trẻ phải ấm áp, không nên để trẻ lạnh khi không mặc áo quần. Cho trẻ nằm ở chỗ mềm mại không nên quá cứng để tiến hành các bước massage cho trẻ.

Mọi thông tin chi tiết về việc sử dụng dầu tràm cho mẹ và bé tham khảo chi tiết tại trang web www.tinhdautramhue.com và liên hệ qua số điện thoại 0122.9423.014 để được tư vấn và đặt mua sản phẩm Dầu Tràm Huế nguyên chất – Sản phẩm truyền thống của tỉnh Thừa Thiên Huế.