Chuyên mục
Dầu tràm Huế

Khám phá sự kỳ diệu của Dầu tràm Huế cho mẹ và bé.

Trẻ nhỏ vốn có làn da mẫn cảm, dễ bị dị ứng với các loại dầu có sử dụng hóa chất công nghiệp. Vì vậy, việc lựa chọn loại dầu an toàn cho trẻ luôn được các mẹ quan tâm. Hiện nay, nhờ các dự án, chương trình hỗ trợ của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, nghề dầu tràm Lộc Thủy đang được lưu truyền, gìn giữ và phát triển. Dầu tràm Lộc Thủy – Huế là một trong những làng nghề truyền thống của tỉnh Thừa Thiên Huế được sản xuất theo phương pháp truyền thống từ nguyên liệu chính là cây tràm gió, sản xuất theo phương pháp thủ công và không sử dụng bất cứ hóa chất nào, dầu xoa nóng nhưng không bỏng rát, không có tác dụng phụ. Chính vì vậy, dầu tràm Huế là sự lựa an toàn cho trẻ sơ sinh, bà bầu và người cao tuổi

Dầu tràm Lộc Thủy – Huế đã được tuyên dương là một trong 155 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc

Năm 2014, dầu tràm Lộc Thủy – Huế đã được tuyên dương là một trong 155 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc và được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chọn là 1 trong những thương hiệu để phát triển thành sản phẩm đặc sản của tỉnh.

Tác dụng của tinh dầu tràm:

Tác dụng của tinh dầu tràm Huế đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ:

1. Dầu tràm chống cảm lạnh, tránh ho, tránh gió

Khi thời tiết chuyển lạnh, các mẹ hãy nhỏ vài giọt dầu tràm vào nước ấm để tắm cho trẻ (lưu ý tránh dầu vào mắt trẻ) sẽ giúp trẻ giữ ấm cơ thể, chống ho, chống cảm.

Khi đi ra ngoài trời lạnh, các mẹ có thể chống cảm, gió cho trẻ bằng cách cho ít dầu lên lòng bàn tay mẹ rồi xoa lên vành sau tai con, lòng bàn chân, lòng bàn tay.

Để giúp trẻ có giấc ngủ sâu, các mẹ có thể kết hợp tắm dầu tràm và massage lòng bàn chân, lòng bàn tay, dọc sống lưng cho trẻ.

2. Dầu tràm có tác dụng Kháng khuẩn

Đây là một trong những đặc tính ưu việt của dầu tràm. Cho một ít dầu tràm vào chén nước nóng, hoặc thấm miếng bông gòn vào một ít dầu tràm, hoặc các mẹ có thể mua dụng cụ để xông dầu tràm rồi để ở góc nhà sẽ giúp không khí trong phòng trong sạch, tinh khiết hơn, tạo cảm giác dễ chịu cho bé. Đặc biệt vào những lúc chuyển mùa, trời lạnh việc xông dầu tràm sẽ vô cùng hữu ích cho sức khỏe của trẻ.

3. Dầu tràm chống và trị muỗi, côn trùng

Thoa dầu tràm (pha loãng trong nước ấm) lên da hay áo quần trẻ mặc sẽ giúp bé tránh được muỗi cắn. Các mẹ nên lưu ý vào những lúc trời nhá nhem tối, hay mới chuyển mùa muỗi thường hay xuất hiện nhiều, vì vậy cách tốt nhất để bảo vệ trẻ là hãy xoa dầu tràm cho bé. Nếu chẳng may bé bị muỗi đốt thì thoa dầu tràm lên vết đốt đó sẽ làm bé không bị ngứa, nổi mẩn đỏ.

4. Dầu tràm có tác dụng chống đầy hơi, khó tiêu

Khi bé bị đầy hơi, không tiêu, các mẹ hãy xoa ít dầu tràm lên vùng bụng (tránh dầu nhỏ xuống rốn) và massage bụng cho trẻ theo hướng từ trong ra ngoài một cách nhẹ nhàng sẽ giúp trẻ nhanh chóng khỏe mạnh.

5. Dầu tràm để trị cảm

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra chất Terpineol từ tinh dầu tràm có tác dụng kháng khuẩn, ức chế virus gây cảm cúm ở trẻ nhỏ.

6. Dầu tràm giúp làm giảm ngạt mũi

Dầu tràm không nóng như các loại dầu khác, không gây ra tác dụng phụ bởi vậy nếu trẻ ngạt mũi, khó ngủ lúc đêm, các mẹ chỉ cần bôi ít dầu vào tay mình và đưa lên mũi cho trẻ ngửi sẽ giúp bé đỡ ngạt mũi hơn.

Tác dụng của tinh dầu tràm với bà bầu:

Với các mẹ vừa sinh em bé, cơ thể rất mệt mỏi, các khớp xương thường rất cứng, chỉ cần xoa vào các khớp xương, bắp chân, lòng bàn chân (không xoa vào ngực) sẽ làm giảm mệt mỏi, đau nhức.

1. Dầu tràm giúp chống lạnh:

Các mẹ sau khi sinh, cơ thể còn yếu nên để chống lạnh, cảm khi đi ra ngoài nên xoa dầu tràm vào lòng bàn tay, bàn chân, manng tai để tránh gió.

2. Sử dụng dầu tràm xông hơi thư giãn:

Các mẹ sau khi sinh có một số mẹ bị stress vì việc thức đêm chăm con, thay đổi thói quen sống hàng ngày. Để tạo cảm giác thoải mãi cho các mẹ (đặc biệt là trong những tháng đầu sau khi sinh), các mẹ có thể cho dầu tràm vào chậu nước ấm, đưa mặt mình lên chậu nước rồi nhắm mắt, tận hương hơi nóng và mùi thơm của dầu làm giãn lỗ chân lông, khí độc thoát ra.

3. Sử dụng dầu tràm trị ho:

Có thể dùng dầu tràm để xông họng, hít mũi. Dầu tràm có tác dụng làm tan đờm nhớt, trị ho hiệu quả.