Chuyên mục
Dầu tràm Huế

Dầu tràm Lộc Thủy Huế sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu 2013

Dầu tràm Lộc Thủy là một trong hai sản phẩm của Thừa Thiên Huế vừa được Hội nông dân Việt Nam công nhận sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2013 với tiêu chí đánh giá là sản phẩm có chất lượng, giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất. Làng nghề dầu tràm Lộc Thủy đang có những nỗ lực trong việc xây dựng nhãn hiệu tập thể, quản lý chất lượng, phát triển vùng nguyên liệu, mở rộng thị trường tiêu thụ, khẳng định thương hiệu một làng nghề mà hạt nhân là HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ chế biến dầu tràm Lộc Thủy, góp phần tích cực vào tiến trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Về Phú Lộc vào mùa này, dọc theo quốc lộ 1 đoạn qua xã Lộc Thủy, những lò nấu dầu tràm nghi ngút khói bên đường cùng những quầy hàng bán dầu tràm với những mẫu chai, nhãn hiệu mới của những thành viên trong Hợp tác xã sản xuất chế biến dầu tràm Lộc Thủy. Thông thường những tháng mùa hè là lúc cao điểm chưng cất, tinh luyện dầu tràm, bởi nguồn nguyên liệu mùa này dồi dào hơn, chất lượng tinh dầu trong cây tràm cao hơn bất kỳ thời điểm nào trong năm. Những bao nguyên liệu được người dân địa phương đi thu gom từ khắp vùng Lộc Thủy, Lộc Tiến, và xa hơn là Phong Điền, Quảng Trị…vì nguyên liệu tại chỗ không đáp ứng nhu cầu sản xuất, chế biến dầu tràm để cung cấp trên thị trường. Bà Nguyễn Thị Mến – một trong những hộ thành viên HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ chế biến dầu tràm Lộc Thủy cho biết hiện nay nguyên liệu để chế biến tinh dầu tràm rất thiếu. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm như đã đăng ký, các hộ chuyên nấu dầu tràm sử dụng 100% nguyên liệu cây tràm, không pha trộn loại nguyên liệu khác. Nếu có đơn đặt hàng loại dầu rẻ mới nấu riêng nguyên liệu tràm và chổi, giá thành thấp hơn và không thể mang nhãn hiệu sản phẩm tinh dầu tràm như đã đăng ký chất lượng.

Dầu tràm Lộc Thủy sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2013

Hiện nay HTX sản xuất chế biến dầu tràm Lộc Thủy có khoảng 37 hộ tham gia với hơn 40 lò tinh luyện dầu; có khoảng hơn 100 người thường xuyên tham gia nghề dầu tràm từ khâu hái nhặt nguyên liệu, sản xuất chế biến, kinh doanh dầu tràm. Như vậy sau gần 2 năm thành lập, số hộ tham gia tăng gấp 4 lần. Để xây dựng nhãn hiệu riêng cho dầu tràm Lộc Thủy, hạn chế tình trạng bán hàng nhái, không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, từ năm 2009 Dầu tràm Lộc Thủy được cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, đây là dấu mốc quan trọng trong việc vực dậy làng nghề dầu tràm. Đầu năm 2012, thông qua Phòng Công thương Phú Lộc, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thẩm định và thống nhất hỗ trợ kinh phí 40 triệu đồng đầu tư xây dựng mô hình thí điểm phục vụ tinh chế dầu tràm tại Cơ sở chế biến dầu tràm Thanh Bình, xã Lộc Thủy. Năm 2013 dầu tràm Lộc thủy được Cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng xác nhận việc công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa. HTX cũng đã đăng ký mẫu chai độc quyền tại Cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng với tên nhãn hiệu trên chai “Dầu tràm Lộc Thủy” sản xuất chế biến Dầu tràm Lộc Thủy đang có những bước đi đúng hướng và hiệu quả. Ông Trương Viết Đính – Chủ nhiệm HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ chế biến dầu tràm Lộc Thủy khẳng định, chế biến dầu tràm là nghề truyền thống của địa phương, là những hậu duệ con cháu trong làng phải tìm hiểu để có hướng phát triển nghề. Được chính quyền địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện và có chính sách khuyến khích phát triển nghề truyền thống. HTX được thành lập sẽ chú trọng đưa sản xuất chế biến sản phẩm dầu tràm đi vào chiều sâu chất lượng, xây dựng và khẳng định thương hiệu tinh dầu tràm Lộc Thủy trên thị trường.

Thực tế, từ sau khi thành lập HTX, sản phẩm tinh dầu tràm của Lộc Thủy từng bước nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường tiêu thụ, không chỉ tại TT Huế mà vươn ra một số tỉnh thành khác như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng; thị trường một số nước Thái Lan, Lào, CamPuChia. Nhờ vậy, thu nhập từ nghề làm dầu tràm của người dân làng nghề cũng từng bước ổn định. Theo tính toán của những người làm nghề, cứ mỗi hộ có một lò tinh luyện dầu tràm, tháng cao điểm mỗi ngày tinh luyện được một mẻ dầu. Giá một lít tinh dầu tràm nguyên chất hiện nay khoảng 1,5 triệu đồng, trừ chi phí thu mua nguyên liệu, vật liệu, chai lọ đựng dầu, bao bì, nhãn mác…thu nhập bình quân mỗi hộ khoảng 7,5 triệu đồng cho 2 – 3 người tham gia làm nghề. Tuy vậy hiện nay khó khăn của làng nghề đó là nguồn nguyên liệu ngày càng khan hụt. Nếu mua ở những vùng khác thì chi phí tăng, chất lượng lại không cao bằng nguồn nguyên liệu tại địa phương. Vào mùa mưa càng khó khăn hơn về nguyên liệu nên nghề tinh luyện dầu tràm chỉ tập trung vào mùa tạnh nắng.

Để đưa làng nghề dầu tràm phát triển bền vững, lãnh đạo địa phương, HTX sản xuất chế biến dầu tràm Lộc Thủy đang tiếp tục có những giải pháp về mở rộng vùng nguyên liệu, tăng cường quản lý nhãn hiệu, chất lượng sản phẩm. Nói về định hướng phát triển làng nghề ông Trương Viết Đính – Chủ nhiệm HTX SXKD DV chế biến dầu tràm Lộc Thủy cho biết thêm, huyện Phú Lộc đã có dự án phát triển vùng nguyên liệu cây tràm tại địa phương. Trong năm 2014 này sẽ trồng khoảng 3 ha. HTX đang vận động bà con trồng thêm các vùng đất có sẵn tại xã; đồng thời đẩy mạnh công tác quản lý mẫu mã, chất lượng, xây dựng lô gô thương hiệu riêng cho sản phẩm nhằm đánh bật các loại dầu tràm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng; quyết tâm bảo vệ thương hiệu sản phẩm tinh dầu tràm Lộc Thủy.

Với những giải pháp thiết thực, những bước đi tích cực của HTX chế biến dầu tràm Lộc Thủy, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu dầu tràm Lộc Thủy sẽ ngày càng khẳng định thương hiệu trên thị trường, mang lại hiệu quả cao hơn cho người dân làng nghề, những thành viên của HTX nghề dầu tràm nơi đây.

Liên hệ Đặt mua dầu tràm Lộc Thủy